ค้นหา
เรื่องย่อละคร "รักบานฉ่ำ"
18 สิงหาคม 2548 เปิดอ่าน 14,516 ครั้ง


บทประพันธ์ : สามเกลอ
บทโทรทัศน์ : ปณธี ศุภศักดิ์สุทัศน์
ผู้กำกับ : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ออกอากาศ : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-11.00 น. ทางช่อง 3

เรื่องราวความรักของสาวบ้างาน กับ สาวน้อยผู้ร่าเริงสดใส มองโลกในแง่ดีเมื่อสองสาวต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ต่างฝ่ายจึงต่างได้เรียนรู้และเข้าใจถึงคำว่า “ รัก ”… ว่าแท้จริงแล้วมันก็อยู่รอบๆตัวเรานี่แหละ ถ้ากล้าเข้าไปสัมผัสมัน

ใบปอ (โฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร) สาวน้อยสดใสอายุ 15 ปี อาศัยอยู่กับ ก้องภพ (ต้น-ตระการ พันธุมเลิศรุจี) พ่อซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจทางเหนือ เพียงสองคน ก้องภพรู้ว่าลูกสาวจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะโรคร้าย เขาจึงอยากให้ลูกมีความสุขที่สุดก่อนจะจากโลกนี้ไป และสิ่งที่เธอโหยหาที่สุดคือความรักจากแม่ ก้องภพตัดสินใจโกหกลูกว่าแม่ยังมีชีวิตอยู่ เธอดีใจและนับวันรอแม่กลับมา ก้องภพรีบโทรหา ธารน้ำ (ติ๊ก-กัญญารัตน์ จิรรัชกิจ) น้าสาวแท้ๆ ของใบปอ บรรณาธิการหนังสือ “ฮิบ” หนังสือแฟชั่นยอดนิยม ซึ่งภายนอกเฮี๊ยบ เนี๊ยบ จนคนรอบข้างเกร็งที่จะร่วมงานด้วย แต่ความจริงกลับตรงกันข้าม เพราะเธอเป็นคนที่ทั้งอ่อนโยนและมีน้ำใจ

ก้องภพขอร้องให้ธารน้ำสวมบท แม่ ของหลานสาวที่ไม่เคยเจอกัน 15 ปี หลังจากฟังเรื่องราวแสนขมขื่นของใบปอ ธารน้ำก็ตกลงรับปากเป็น “คุณแม่กำมะลอ” ในที่สุด และเมื่อเรื่องรู้ถึงหู ชานนท์ (เคลลี่ ธนพัฒน์) บรรณาธิการ ฝ่ายภาพคนรัก ชานนท์แปลกใจกับการตัดสินใจของธารน้ำ เพราะเธอเพิ่งปฏิเสธการแต่งงานของเขา โดยอ้างว่าไม่พร้อมมีครอบครัว เธอต้องการทำเพื่อพี่ และหลานสาวบ้าง

แล้ววันแห่งการรอคอยของสองสาวก็มาถึง ก้องภพ ส่งใบปอถึงมือน้าสาวเสร็จก็เดินทางไปตามหมอเพื่อมารักษาใบปอ ทันทีที่ใบปอเห็นธารน้ำผู้ที่กำลังจะเป็นแม่ก็ผิดหวัง เพราะแม่เป็นเหมือนในฝันคือไม่อ่อนหวานเรียบร้อย ผิดกับธารน้ำที่เห็นใบปอก็รู้สึกสงสารขึ้นมาจับใจ เพราะความที่ใบปอเป็นเด็กขี้โรคร่างกายผอมซูบซีด

ความน่ารักสดใสของ ใบปอ ไปสะดุดตาหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกับเธอ ที่ชื่ออชิตะ หรือ อาชิ (ต๊ะ-กฤช พงษ์พันธ์) ลูกชายของเจ้าของร้าน อาชิมักจะหาโอกาสแกล้งและอยู่ใกล้ใบปอบ่อยๆ ขณะเจอกันที่โรงเรียนนานาชาติ แต่ใบปอกลับไม่ชอบแถมหนีหน้าตลอดเวลา แม้บางครั้งจะรู้สึกประทับใจเขาขึ้นมาก็ตาม ความสดใสของใบปอยังเป็นต้นเหตุให้ เจ หนุ่มหล่อนักฟุตบอลของโรงเรียนปิ๊งใบปอ เขาจึงวางเดิมพันกับเพื่อนว่าจะหลอกฟันใบปอให้ได้ส่วน นุ่น เพื่อนของใบปอที่แอบชอบอาชิมานาน ใบปอสงสารจึงช่วยเป็นแม่สื่อให้เธอกับอาชิ

เรื่องราวรักชุลมุนจึงก่อขึ้นอีรุงตุงนัง เมื่อธารน้ำประคบประหงมใบปออย่างไข่ในหินจนทำให้เธอรำคาญแม่ (ปลอมๆ) กับลูกจึงมีปากเสียงกันบ่อย และบ่อย ครั้งที่ธารน้ำเกือบหลุดปากออกไปว่า ”ชั้นไม่ใช่แม่ของเธอ” ธารน้ำเริ่มเหนื่อยกับเลี้ยงดูเด็กคนนี้ เธอไม่แน่ใจว่าคิดถูกหรือเปล่า เพราะปัญหาชีวิตที่มากดันมาพร้อมกับปัญหาเรื่องทำงาน

เมื่อ อุ๊บอิ๊บ ญาติสนิทเจ้าของหนังสือถูกส่งเข้ามาในฐานะพีอาร์สาวสวยที่ทั้งเลิศ เชิด และเปรี้ยวเข็ดฟัน ทำเอาบรรดาหนุ่มๆในกองบก.มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที อุ๊บอิ๊บ กลายเป็นดาวเด่น แต่เธอก็ไม่สนใจใครนอกจากชานนท์ เธอพยายามทอดสะพานให้ชานนท์ และหมายว่าซักวันจะได้ชานนท์ รวมถึงตำแหน่งบก.แทนธารน้ำ ตั้งแต่มีอิ๊บเข้ามาธารน้ำก็ยิ่งโหดหนัก เพราะเธอมักจะหัวเสียเวลาเห็นอิ๊บเข้าใกล้ชานนท์ ร้อนถึง ลดา เพื่อนซี้ที่เป็นสไตลิสท์ต้องเอาน้ำเย็นเข้าลูบ

การเลี้ยงดู ใบปอ นอกจากจะทำให้ชีวิตที่ธารน้ำตีกรอบเอาไว้เริ่มเป๋แล้ว ยังกระทบถึงความรักระหว่างเธอกับชานนท์อีกด้วย เมื่อใบปอเห็นธารน้ำสนิทกับชานนท์ เธอเข้าใจว่า เพราะผู้ชายคนนี้ทำให้แม่ทิ้งพ่อไป เธอจึงเกลียดชานนท์เข้าไส้จึงหาทางแกล้ง และวางแผนให้พ่อกับธารน้ำกลับคืนดีกัน ประจวบเหมาะกับที่หนังสือของเธอต้องไปถ่ายแบบที่ทะเล ธารน้ำ ชานนท์ ลดา และอิ๊บ ต้องไปด้วย ธารน้ำ จึงพา ใบปอ ไปด้วยเพื่อพักผ่อน ใบปอเห็นเป็นโอกาสดีจึงขอให้พ่อไปด้วย ซึ่งพ่อก็ยอมตกลง

แผนการลมพัดหวนของใบปอจึงเริ่มต้นขึ้น ซึ่งก็เข้าทางอิ๊บที่เข้าใจว่าธารน้ำกับก้องภพเป็นสามีภรรยากันจริงๆ อิ๊บใส่ไฟธารน้ำให้ชานนท์ฟัง พยายามพูดให้ชานนท์เลิกยุ่งธารน้ำ ชานนท์ซึ่งรู้ว่าก้องภพกับธารน้ำไม่ได้เป็นอะไรกัน แต่ก็อดคิดตามที่ อิ๊บ พูดไม่ได้ เพราะสถานการณ์หลายๆอย่างที่เกิดขึ้นทำให้เขาคิดมาก และเริ่มเอนเอียงไปทาง อิ๊บ

ขณะเดียวกันเรื่องราวความรักของใบปอก็กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น เมื่ออาชิรู้ว่าหัวใจตัวเองว่าเขาชอบใบปอแน่ๆ เขาพยายามหาโอกาสบอกเธอ แต่เธอกลับยกเรื่องนุ่นขึ้นมาคุยเสมอๆ อาชิตัดสินใจบอกใบปอว่าเขาชอบเธอไม่ใช่ชอบเพื่อนของเธอ ใบปอตกใจแต่ความที่กลัวเพื่อนเสียใจจึงต้องแกล้งสนิทสนมกับเจ เมื่อ อุ๊บอิ๊บ สืบรู้มาว่าแท้จริงธารน้ำไม่ใช่แม่ของใบปอ เธอจึง วางแผนกระพือเรื่องนี้ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ธารน้ำกับก้องภพต้องแกล้งทำเป็นคืนดีกันหลอกๆ เพื่อไม่ให้ใบปอรู้ความจริง และการแกล้งดีกันทำให้ก้องภพ รู้สึกหวั่นไหวกับธารน้ำ แต่ก็พยายามหักห้ามใจ

ใบปอดีใจมากที่จะได้มีครอบครัวที่สมบูรณ์ ชานนท์เข้าใจคิดว่า ธารน้ำ แอบมีใจให้พี่เขย สองคนมีปากเสียงกันรุนแรง ความทิฐิทำให้ทั้งสองหันหลังให้กัน แผน อิ๊บ จึงสำเร็จ ชานนท์หันมาคบ อิ๊บประชดธารน้ำ อิ๊บ บอกใบปอว่าธารน้ำไม่ใช่แม่ ทันทีที่รู้ใบปอทั้งโกรธและเสียใจ จนหนีออกจากบ้าน ธารน้ำ, ชานนท์,ก้องภพออกตามหา แต่ไม่พบ ธารน้ำไม่เป็นอันทำงานจนงานเกิดผิดพลาด อุ๊บอิ๊บฉวยโอกาสนี้ใส่ร้ายเธอ จนเจ้าของหนังสือสั่งพักงานธารน้ำชั่วคราว ส่วนใบปอไปกับอาชิที่ถูกตื้อให้พาเธอไปเที่ยวในที่ที่อยากเห็นที่สุดนั่นคือ ทะเล

เรื่องราวเลวร้ายของก้องภพ ทั้งเรื่องภรรยาตาย และลูกที่กำลังป่วยเป็นโรคร้ายยากต่อการรักษา บาดแผลในหัวใจที่ถูกตอกซ้ำ ก้องภพจึงต้องการใครซักคนมาคอยปลอบใจ ความว้าเหว่ทำให้เขาสารภาพรักกับธารน้ำ ธารน้ำปฏิเสธก้องภพ เพราะรู้ว่าในหัวใจของเธอมีชานนท์เพียงคนเดียว

ธารน้ำกับก้องภพขอให้ ใบปอไปรักษาตัวกับหมอที่พ่อพยายามตามหาจนเจอแต่ใบปอไม่ไป เธออยากใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายให้คุ้ม ก่อนจะลาโลกนี้ไปเธอไม่โกรธธารน้ำ ไม่โกรธพ่อที่โกหกเรื่องแม่ เพราะตอนที่ลมหายใจของเธอใกล้หมด ภาพแรกที่เห็นคือธารน้ำ เธออยากเจอผู้หญิงคนนี้อีกครั้ง ผู้หญิงที่เธอกล้าเรียกว่าแม่ได้เต็มปากธารน้ำตัดสินใจพาใบปอไปเที่ยวทุกที่ที่อยากไปกันแค่สองคน ทำทุกอย่างที่ใบปอไม่เคยทำ แล้ววาระสุดท้ายของชีวิต ใบปอก็มาถึง แต่เมื่อถึงเวลา…ใบปอกลับอ่อนแอถึงขีดสุด เธอกลัวความตายและไม่อยากจากโลกนี้ไป เพราะเธอได้รับความรักอันบริสุทธิ์จากคนรอบข้าง เธอเรียนรู้ที่จะรัก และถูกรัก

หลังจากที่เกิดเรื่องธารน้ำก็ห่างเหินกับชานนท์ แต่ธารน้ำก็ไม่เข้าหาชานนท์ก่อน ชานนท์เองก็เช่นกัน ใบปอที่รู้ความเป็นไปของทั้งคู่ จึงขอให้ ลดา กับ อาชิ ช่วยทำให้น้าของเธอได้คืนดีกับคนที่น้าเธอรัก ทั้งสามจึงวางแผนสร้างสถานการณ์ให้ ชานนท ์ได้อยู่กับธารน้ำสองต่อสอง ธารน้ำก็รู้ว่าอุ๊บอิ๊บมัววางอำนาจเลยถูกเชิญออก และตอนนี้ชานนท์ก็ไม่มีใคร หัวใจของคนทั้งคู่เรียกร้องหากันมานานจึงยอมเปิดประตู ธารน้ำตกลงใจที่จะแต่งงานกับชานนท์ เรื่องราวทุกอย่างจบลงด้วยดี ใบปอสบายใจ และพร้อมที่จะจากไปอย่างสงบ ธารน้ำนำภาพถ่ายทุกภาพที่เธอถ่ายใบปอตอนที่อยู่ด้วยกันมาจัดแสดงเพื่อให้คนที่กำลังอยู่ในสภาวะเดียวกับใบปอได้ลุกขึ้นมา สู้ อย่างเธอ

“สายใยบางๆ ที่ผูกสองดวงใจให้ใกล้กัน
ทำให้รู้ซึ้งถึงความผูกพัน
ของผู้หญิงสองคน ที่ถึงแม้จะไกลกันสุดฟ้า
แต่ดวงจิตนั้นกลับอยู่ใกล้กันเสมอ ”….


ละคร

โฟร์ สลัดคราบนักร้องแอ๊บแบ๊ว!! สั่นสู้เลิฟซีน พีท ผ่านฉลุย!! อาร์เอส
โฟร์ กรี๊ด อีหวี ติดปาก!!! ปลื้ม ดงดอกงิ้ว บทแรงส่งแจ้งเกิด หนังสือพิมพ์แนวหน้า
ละครดงดอกงิ้ว ช่อง 8
โฟร์ ทุ่มสุดตัว ซุ่มศึกษาชีวิตพริตตี้!! หนังสือพิมพ์แนวหน้า
โฟร์ เตรียมขึ้นแท่น นางร้ายป้ายแดง หนังสือพิมพ์แนวหน้า
โฟร์ ปิดตำราแบ๊ว รู้ตัว นางร้ายสายแอ๊บ อาร์เอส
"วุธ" หวานขอ "โฟร์" แต่งงาน ปิดฉากใน "มนต์รักตลาดสด" หนังสือพิมพ์ แนวหน้า
"โฟร์" เจอใบสั่งผกก.สวมชุดลิเก หนังสือพิมพ์ แนวหน้า
"โฟร์-ตุ๊ก" โดนพ่อค้า-แม่ค้าเปิดสงครามผัก! หนังสือพิมพ์ แนวหน้า
'โฟร์' ติดคิวช่อง 8 ชวดละครฟรีทีวี หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
ดูทั้งหมด