ค้นหา
'หิมะใต้พระจันทร์' ละครไทยรสชาติเกาหลี
30 มิถุนายน 2549 เปิดอ่าน 2,656 ครั้ง


"เกาหลีฟีเวอร์" จริง ๆ สำหรับช่วงนี้ ไม่ว่าหนังเรื่องไหนที่มาจากประเทศเกาหลีต่างได้รับความนิยมเช่นเดียวกับวงการเพลงที่บรรดาหนุ่มเกาหลีมาขโมยหัวใจสาวไทยไปทั่วประเทศ ที่น่ากลัวที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องที่วัยรุ่นไทยหลงใหลได้ปลื้มกับวัฒนธรรมต่างบ้านต่างเมือง ทั้ง ๆ ที่ประเทศไทยเราก็มีวัฒนธรรม ดี ๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ต่างชาติชื่นชม ตรงนี้ก็คือสิ่งที่น่าเป็นห่วง ถ้าหากวัยรุ่นไทยหลงลืมวัฒนธรรมตัวเองไป

นอกเหนือจากวงการ "หนัง" และ "เพลง" ตอนนี้กระแสเกาหลีลุกลามมาถึงวงการละครแล้ว วันก่อนผมมีโอกาสได้ดูละครเรื่อง "หิมะใต้พระจันทร์" ซึ่งออกอากาศวันพุธ-พฤหัสบดี ทาง ช่อง 3 ดูแรกๆ นึกว่าเป็นละครเกาหลีเสียอีก เพราะทั้งฉาก เนื้อเรื่อง และบรรยากาศเหมือนละครเกาหลีมาก

"หิมะใต้พระจันทร์" ถือเป็นละครฟอร์มใหญ่แห่ง ค่าย อาร์เอส และ ช่อง 3 นอกจากจะยกกองไปปักหลักถ่ายทำถึงประเทศเกาหลีแล้ว ยังระดมพระเอก-นางเอกแถวหน้ามาประชันบทบาทกันล้นจอแล้วไม่ว่าจะเป็น หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์, ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, เอส-วรฤทธิ์ ไวยเจียรไนย, แพท-ณปภา ตันตระกูล, โฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร, ปุ๋ย-อังคณา สุระเรืองชัย พร้อมด้วยนักแสดงสมทบอีกคับคั่ง

ซึ่งเป็นเรื่องความรักหลากหลายมุมมอง ซึ่งหยิบมาจากบทประพันธ์ของ จันทริกา รับหน้าที่เขียนบทโดย วาทินีย์ โอฬาร์กร และ กำกับฯ โดย องอาจ สิงห์ลำพอง แม้เนื้อหาจะใกล้เคียงกับละครเกาหลีหลาย ๆ เรื่องมาผสมปนเปกัน แต่เชื่อว่าละครแนวนี้คงจะถูกอกถูกใจแฟนละครบ้านเราไม่น้อย พูดถึงการถ่ายทำก่อน ต้องบอกว่า "หิมะใต้พระจันทร์" เป็นละครที่ภาพสวยเรื่องหนึ่ง ทั้งองค์ประกอบภาพและแสงที่จัดได้ค่อนข้างลงตัว สไตล์ "โด่ง-องอาจ" ที่ถนัดละครแนวรักโรแมนติกอยู่แล้ว

สำหรับนักแสดงในเรื่องแม้จะมีหลายคนหลายบุคลิกแต่บทบาทก็ค่อนข้างแตกต่าง ไม่มีใครเด่นกว่าใคร ยกตัวอย่าง "หนุ่ม-ศรราม" ในเรื่องจะเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บกด มาดเข้ม ยิ้มยาก ซึ่งหนุ่มก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี ส่วน "ฟิล์ม" จะเป็นบทใส ๆ ซึ่งก็เหมาะกับเขา ด้าน "นายเอส" ขอพลิกจากพระเอกมาดร้ายมาสวมบทน่าสงสาร เชื่อว่าใครที่ได้ดูเรื่องนี้แล้วต้องหลงรักเขา สำหรับ 3 นางเอกสาว ทั้ง แพท- โฟร์-ปุ๋ย บทบาทก็ไม่แตกต่างกันมาก น่ารักกันใน คนละมุม

แม้ละครไทยจะมีรสชาติ "เกาหลี" แต่เชื่อว่า "หิมะใต้พระจันทร์" คงจะถูกอกถูกใจคอละครบ้านเราไม่มากก็น้อย

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ละคร

โฟร์ สลัดคราบนักร้องแอ๊บแบ๊ว!! สั่นสู้เลิฟซีน พีท ผ่านฉลุย!! อาร์เอส
โฟร์ กรี๊ด อีหวี ติดปาก!!! ปลื้ม ดงดอกงิ้ว บทแรงส่งแจ้งเกิด หนังสือพิมพ์แนวหน้า
ละครดงดอกงิ้ว ช่อง 8
โฟร์ ทุ่มสุดตัว ซุ่มศึกษาชีวิตพริตตี้!! หนังสือพิมพ์แนวหน้า
โฟร์ เตรียมขึ้นแท่น นางร้ายป้ายแดง หนังสือพิมพ์แนวหน้า
โฟร์ ปิดตำราแบ๊ว รู้ตัว นางร้ายสายแอ๊บ อาร์เอส
"วุธ" หวานขอ "โฟร์" แต่งงาน ปิดฉากใน "มนต์รักตลาดสด" หนังสือพิมพ์ แนวหน้า
"โฟร์" เจอใบสั่งผกก.สวมชุดลิเก หนังสือพิมพ์ แนวหน้า
"โฟร์-ตุ๊ก" โดนพ่อค้า-แม่ค้าเปิดสงครามผัก! หนังสือพิมพ์ แนวหน้า
'โฟร์' ติดคิวช่อง 8 ชวดละครฟรีทีวี หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
ดูทั้งหมด