"โฟร์-มด" มั่นใจตัวเอง รักษาระดับ-คงไอดอลเด็ก
25 พฤศจิกายน 2554 เปิดอ่าน 13,794 ครั้ง
ครบรอบ 8 ปี ในการจับไมค์ คู่ดูโอสาว "โฟร์" ศกลรัตน์ วรอุไร และ "มด" ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ แห่งค่ายกามิกาเซ่ในเครืออาร์เอส เลยฉลองด้วยการออกงานเพลงอัลบั้มชุดที่ 8 "I AM Four-Mod" (ไอ แอม โฟร์-มด) แถมปรุงโฉมใหม่ ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม พร้อมกับปล่อยเพลงน่ารักๆ อย่าง "จีบได้แฟนไม่รัก" มาให้แฟนๆ ได้ฟังกัน โดยวันนี้ว่างจากงาน ทั้งโฟร์ และมดต่างประสานใจมาพูดคุย

ทำไมถึงใช้ชื่ออัลบั้ม I AM Four-Mod?
โฟร์ "ตอนแรกจะใช้แค่ ไอ โฟร์-มด แต่รับไม่ได้ เติมคำว่า แอม ลงไปหน่อยได้มั้ย เนื่องจากเวลาไปไหนมาไหน หรือการที่ทำอัลบั้มออกมาแต่ละครั้งคนไม่ได้มองว่าเป็นโฟร์หรือเป็นมด แต่มองว่าเป็น โฟร์-มด จึงรู้สึกว่าต้องตั้งชื่ออัลบั้มชุดที่ 8 ว่า ไอ แอม โฟร์-มด แล้วล่ะ"

อัลบั้มนี้มีส่วนร่วมเยอะไหม?
มด "อย่าเรียกว่ามีส่วนร่วมเยอะมั้ย เอาเป็นว่าเจ๋อไปซะทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องเพลง เสื้อผ้า หน้าผม รองเท้า เวลาทีมงานเอามาให้ก็จะมีคอมเมนต์กลับไป ไม่ชอบก็บอกไม่ชอบ อยากได้แบบไหนก็บอก เพราะเราเป็นคนใส่ เอาให้เราสบายใจมั่นใจดีกว่า"
โฟร์ "อย่างโฟร์บอกเลยว่ากระโปรงยาวไปนะ อยากได้แบบสั้นมากๆ (หัวเราะ) อัลบั้มนี้เน้นสีสันหวานๆ ม่วง ชมพู ครีม ชุดจะเป็นรัดรูป เมื่อก่อนจะคุ้นภาพโฟร์-มด ใส่กระโปรงสั้นบานๆ แต่ครั้งนี้สั้นเหมือนกันแต่รัดรูป อยากได้ฟีลแบบตุ๊กตา"
มด "ด้วยสีสันเสื้อผ้าทำให้ดูหวานเหมือนเป็นลูกอม ใส่แล้วดูลดวัยมากๆ อยากย้อนไปตอนชุดแรกๆ ที่รู้สึกว่าโฟร์-มด เป็นเพื่อนเป็นพี่ หลายคนจะบอกว่าดูเด็ก ดีใจค่ะ"
โฟร์ "ทรงผมโฟร์ทำทรงเดิมมาตลอดชีวิต หน้าม้าบ้าง ปัดข้างบ้าง ไม่ได้แตกต่างจากอัลบั้มก่อนๆ เลย พี่เขาก็แนะนำว่าเอาผมแบบใหญ่ๆ เลยมั้ย ทีแรกก็ไม่ไหวนะ ไม่ได้ดูหนังหน้ากันเลย อันนี้คิดในใจนะคะ จนมาได้ทรงม้วนๆ ทำออกมาแล้วหน้าดันรอด เลยได้ทรงนี้มา"
มด "ส่วนมดเดินไปบอกพี่ทีมงานว่าอยากผมสั้น แล้วพี่เขาตอบกลับมาว่าหน้าอย่างมดตัดผมสั้นไม่รอดนะ แต่มดบอกว่าจะตัด น่าเกลียดก็จะตัด ตอนแรกตัดสั้นแค่ไหล่ พอวันฟิตติ้งก็เอาทรงผมที่อยากได้ให้พี่เขาดู แล้วบอกว่าจะเอาทรงนี้ ซึ่งสั้นมากๆ จนที่สุดได้ออกมาสมใจ เซ็ต ออกมาแล้วก็ดูได้ ไม่ถึงขั้นว่าสวยจังเลย แต่ก็ไม่ได้แย่ ถือว่าโอเคนะ อีกอย่างมดอยากให้แฟนเพลงเห็นอะไรที่แปลกตาออกไป เพราะไว้ผมทรงเดิมมาตลอด"

พัฒนาการของชุดนี้เป็นอย่างไร?
โฟร์ "ไม่เห็นอะไรที่แตกต่างเลยค่ะ(หัวเราะ) ฟังแล้ว จะรู้สึกเหมือนฟังโฟร์-มด ชุดแรกๆ เพราะได้คนทำเพลงที่ทำอัลบั้มชุดที่ 1-2 ให้เรา อยากได้ฟีลเพลงแบบเดิมก็ต้องเอาคนที่เคยทำให้ตอนนั้นมาทำ แล้วใครที่บอกว่าอยากจะเห็นท่าเต้นของโฟร์-มด ที่ยากขึ้นเยอะขึ้น บอกเลยว่าโน เอาเป็นว่าเต้นให้ตรงจังหวะก่อนดีมั้ย อีกอย่างคอนเซ็ปต์โฟร์-มด ไม่ใช่ดูโอที่ร้องกันพลังเสียงมหาศาลหรือเต้นสเต็ปจริงจัง แต่จะเป็นสนุกสนานกันเอง ร้องตามได้ เต้นตามได้"
มด "เวลาเด็กๆ ไปเที่ยวคาราโอเกะ เพลงโฟร์-มด ติดอันดับที่คนเลือกกันนะจ๊ะ เพราะร้องตามได้สบาย จะบอกกันเสมอว่าเราสองคนเป็นไอดอลของเด็ก รักษาระดับไว้แบบนี้ดีแล้ว"

ซิงเกิ้ลแรก "จีบได้แฟนไม่รัก" ที่ปล่อยมา น่าจะติดหูนะ?
มด "ติดค่ะ ติดน้ำท่วมเลยค่ะ ฟีด แบ็กยังวัดไม่ค่อยได้เพราะเพลงเพิ่งปล่อย อีกอย่างภาวะน้ำท่วมไม่รู้จะเช็กกับใคร ตอนนี้ทุกคนติดตามสถานการณ์บ้านเมืองอยู่ แต่คนที่ได้ฟังแล้วจะบอกว่าเพลงน่ารักมาก"
โฟร์ "คนจะชมว่าท่าเต้นน่ารัก เต้นง่าย นี่แหละโฟร์-มด ที่เขาอยากเห็นอีก"

วันหนึ่งต้องมีจุดอิ่มตัวของโฟร์-มด คิดกันไหมว่าจะเป็นเมื่อไหร่?
โฟร์ "เคยคุยกับมดอีกไม่กี่ปีหมดสัญญา โฟร์ก็จะแต่งงานแล้วนะ มดก็แบบหาหาแฟนก่อนมั้ย"
มด "ทำเป็นบอกว่า 28 จะแต่ง จริงๆ บอกว่า 25 จะแต่ง แต่ต้องเลื่อนไงเพราะไม่มีแฟน"
โฟร์ "เรื่องจุดอิ่มตัวไม่เคยคุยกันส่วนตัว แต่โฟร์เคยคุยกับค่ายว่าจะได้อีกกี่ชุดเนี่ย อายุมากขึ้นทุกวัน แต่พี่เขาบอกว่าได้สิ ถ้าเราตั้งใจทำงาน เพราะลุกส์โฟร์-มด ไม่ได้แก่ ทุกคนก็ยังชื่นชอบที่เป็นแบบนี้ ถ้าพี่เขาเชื่อมั่น รวมถึงค่ายจะลงทุนทำเพลงให้แสดงว่าเขาต้องมั่นใจแล้ว เพราะเงินไม่ใช่น้อยๆ เราสองคนก็ต้องมั่นใจในตัวเองด้วย และพยายามทำให้ประสบความสำเร็จ"

เรียกว่าโฟร์-มด ยังสู้น้องๆ ในกามิกาเซ่ไหว?
โฟร์ "สบาย เมื่อยก็นั่งพัก หน้ายังไหวอยู่ แรกๆ ก็เขินนะมาอยู่รวมกับกามิกาเซ่ จริงๆ โฟร์-มดไม่ได้แก่อะไรมากหรอก แต่เด็กที่เข้ามาใหม่ดันเด็กเกินไป ครั้งหนึ่งเคยเข้าไปคุยกับผู้ใหญ่ว่าโฟร์-มด ไม่ควรอยู่กามิกาเซ่ แต่ผู้ใหญ่บอกว่าได้ชัวร์ เพราะถ้าไม่มีโฟร์-มด แล้วน้องๆ ที่เหลือจะทำยังไง พูดกันยังไง อย่าคิดว่าโฟร์-มด แก่ แต่แค่มาก่อนคนอื่นเท่านั้นเอง ถ้าอยู่รวมๆ กันคนก็ไม่รู้หรอก ดูกลืนจะตายไป"

เป็นพี่ใหญ่แล้วมีน้องๆ มาปรึกษาอะไรบ้างหรือเปล่า?
มด "บางคนที่เพิ่งเคยถูกสัมภาษณ์ก็จะมาถามว่าต้องตอบยังไง แต่คนไหนที่พอได้แล้วก็คุยเรื่องทั่วไป เพราะสนิทกับทุกคนในกามิกาเซ่อยู่แล้ว"
โฟร์ "แต่โฟร์จะเป็นคนที่ไม่ค่อยได้อะไรกับน้องๆ มาก เพราะไม่รู้จะคุยเรื่องอะไร อย่างคุยเรื่องเอ็นทรานซ์กัน อ้าว...ตายลˆะ เลยมาเยอะแล้ว พอเปลี่ยนไปอีกกลุ่มนั่งคุยเรื่องตุ๊กตากัน โฟร์เลยเลือกที่ปลีกตัวออกมานั่งนิ่งๆ สงบๆ แล้วแว้บเดียวเนโกะจั๊มพ์จะตามมา เพราะวัยใกล้กัน เรื่องที่คุยจะคล้ายกัน (หัวเราะ)"

ของอย่างนี้มันอยู่ที่ใจ

เนื้อก้อนเดียวกัน
คลุกคลีกันตั้งแต่จับคู่เป็นดูโอ "โฟร์-มด" จากวันนั้นถึงวันนี้ 8 ปีแล้ว ความผูกพันของสาว "โฟร์-ศกลรัตน์" กับคู่ดูโอ "มด-ณปภัช" เรียกว่ายังแนบแน่น

ถามว่ามีความผูกพันกันแค่ไหน โฟร์กล่าวขำๆ "แค่หันหน้าไปเห็นกันก็เบื่อแล้วค่ะ ช่วงไหนที่ออกอัลบั้มต้องเจอกันทุกวัน ไปต่างจังหวัดก็ต้องนอนห้องเดียวกัน หลับท่าไหนยังไงรู้หมดแล้ว"

แสดงว่าเหมือนพี่น้องกันไปแล้ว มดรีบเบรก "ห้ามพูดว่ามดเป็นน้อง โฟร์เป็นพี่นะคะ เดี๋ยวโฟร์เคือง ต้องบอกว่าเราเป็นเพื่อนกัน คุยกันทุกเรื่อง คุยมากสุดก็เรื่องผู้ชาย"

เคยนึกไหมว่าถ้าวันหนึ่งแต่ละคนต้องแยกกันไปทำงานเดี่ยวจะเป็นยังไง โฟร์กล่าว "เอาเป็นว่าแค่แยกกันทำงานก็รู้สึกแล้วว่าเหมือนขาดอะไรไป เคยไปร้องเพลงคนเดียว ร้องๆๆ หันไป อ้าว...มดไม่อยู่นี่หว่า ท่อนนี้เสียงสูงร้องไม่ถึง ทำไงดี ปกติจะยักคิ้วให้มดช่วยร้อง บางทีคุยบนเวทีไม่มีคนรับส่งมุขด้วยก็รู้สึกว่ามันยากแล้ว"

มดเสริม "เคยเล่นคอนเสิร์ตคนเดียวตอนโฟร์ไปเกาหลี รู้สึกมากๆ ว่าจะคุยกับใครดี คิดถึง"

ประทับใจอะไรในกันและกัน มดกล่าวก่อน "สวยค่ะ เอาจริงๆ คนที่ไม่รู้จักโฟร์จะมองว่าโฟร์นิ่ง หน้าดุ หยิ่ง แต่จริงๆ แค่เป็นคนวางฟอร์ม จริงๆ โฟร์เป็นคนตลก สนุกสนาน ยิ้มได้ตลอด เวลาอยู่ด้วยแล้วทำให้มดสบายใจค่ะ"

โฟร์กล่าวบ้างว่า "มดเป็นคนมีความรับผิดชอบ เวลาทำงานเต็มที่ แม้จะมีเรื่องเครียดหงุดหงิดแต่ก็ไม่กระทบงาน แยกแยะได้ อย่างตอนเด็กๆ มดอาจจะงอแงบ้างก็เข้าใจได้ แต่พอโตแล้วเขาเปลี่ยนไปเลย"

ห่วงอะไรกันบ้าง พี่ใหญ่กล่าว "ห่วงเรื่องอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ แต่เวลาทำงานไม่ห่วง เขาควบคุมได้ แล้วก็ห่วงเวลาเศร้าเพราะมดจะเศร้ามากๆ บางเรื่องไม่น่าเศร้าขนาดนั้น แต่มดร้องไห้ไปแล้ว แต่พอแฮปปี้ก็จะขำโอเวอร์จนทำเอาไม่ได้หลับไม่ได้นอน"

คู่หูรุ่นน้องแง้ม "ห่วงโฟร์เรื่องเดียวคือเรื่องผู้ชาย แต่ช่วงนี้จะห่วงเรื่องใช้เงิน ใช้ทีน่ากลัวมาก"

พอบอกว่าให้คำนิยามของ "โฟร์-มด" หน่อย ทั้งคู่ตอบพร้อมกัน "สวยใสตามวัยค่ะ"

จากนั้นโฟร์ก็ตบท้ายอย่างสวยงามว่า "โฟร์-มดเหมือนเนื้อก้อนเดียวกัน ถ้าแยกกันก็จะไม่สมบูรณ์ค่ะ"

สเป๊กหนุ่ม "โฟร์" เนี้ยบหล่อ-เซอร์เถื่อนตรงใจ "มด"

เป็นคู่หูสุดซี้ที่พูดคุยกันทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องความรัก สำหรับคู่ดูโอ "โฟร์-มด"

โฟร์กล่าวว่า "ไม่มีทางเลือกค่ะ เพราะไปไหนก็มีแต่มดอยู่ข้างๆ แล้วถ้าโฟร์เจอคนที่ชอบก็อยากจะบอกกล่าว แต่ถ้าจะคบใครไม่มีปรึกษาหรือให้ช่วยสกรีนนะ เพราะสเป๊กแตกต่างกันสิ้นเชิง รับรองชาตินี้ไม่แย่งผู้ชายกันแน่ ฉะนั้นถามความเห็นกันไม่ได้ โฟร์ชอบคนหล่อ และแมน แต่มดชอบคนหน้าตาแย่เพราะมองคนที่นิสัย"

มดสมทบ "ตอนเด็กคิดมาตลอดว่าถ้ามีแฟนเป็นคนหน้าตาดี ต้องมีชะนีมาแย่งกันเยอะแน่ๆ เลยไม่เอาดีกว่า"

ตอนมีความรักคุยกัน แล้วเวลาอกหักล่ะ ปรึกษากันบ้างไหม โฟร์แง้ม "ไม่ปรึกษากันค่ะ แต่นั่งร้องไห้กันให้เห็นเลย ไม่มีอะไรต้องปิดกัน แต่ก็ไม่มีการปลอบเช่นกัน เพราะยิ่งพูดจะยิ่งไปกันใหญ่ อย่างมากก็บอกแค่ว่าใจเย็นๆ อยากร้องก็ร้องไป เดี๋ยวก็ผ่านไปได้"

มดกล่าวว่า "เวลาอกหักมดจะเป็นหนักกว่าโฟร์ เพราะมดเป็นคนที่เซ็นซิทีฟมาก แต่โฟร์เขาก็เสียใจ แต่เขาจะไม่เยอะเท่ามดไง บางทีมดยังไม่รู้เลยว่าเขาเศร้าอยู่"

อัพเดตหัวใจแต่ละคนหน่อยว่าตอนนี้เป็นสีอะไร โฟร์ยกมือกล่าวก่อน "หัวใจโฟร์เป็นสีขาว รอให้คนมาแต้มอยู่ค่ะ ตอนนี้พอมีคนคุยด้วยกรุบกริบ แต่ไม่ได้อะไรพิเศษ ขอดูนานๆ"

แต่หัวใจมดนี่น่าจะเป็นสีชมพูหรือเปล่า เพราะมีข่าวกับหนุ่มเวกบอร์ด มดทำหน้าเหลอหลา ก่อนถาม "ใครเหรอ ไม่มีอะไร หัวใจว่างเปล่ามากๆ หนุ่มเวกบอร์ดที่ว่าน่าจะเป็นเพื่อนๆ ในกลุ่ม ไม่ก็อาจเป็นคนแถวนั้นที่เล่นอยู่แล้ว พอดีมดไปเล่นก็อาจทำให้คนเข้าใจผิด"

โฟร์ล่ะ หลังเลิกกับ "พิชญ์ กาไชย" ก็มีข่าวกับหนุ่ม "แชมป์"วศิษฏ์ ผ่องโสภา น้องหนูร้องครวญ "โอ้ย....จบเลยเรื่องแชมป์เนี่ย ถามว่ารู้จักกันได้ยังไง เขาเคยเป็นศิลปินฝึกหัดที่อาร์เอส มดก็รู้จัก ไม่มีแม้แต่มูลสักนิดเลยค่ะ"

เล่นปฏิเสธทั้งคู่อย่างนี้ เอาเป็นว่าเผยสเป๊กหนุ่มแต่ละคนดีกว่า

มดยิ้มรีบชิงบอกสเป๊กหนุ่มของโฟร์ว่า "ถ้าเจอคนที่ชอบหรือหล่อจริงๆ โฟร์จะเขินมาก ถ้าหล่อเนี้ยบนี่ใช่เลย อย่าง พี่โดม (ปกรณ์ ลัม) เคยเจอครั้งหนึ่งในงาน แต่ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว โฟร์ก็สะกิดมดอยู่นั่นว่าพี่โดมๆ มดก็ถามจะถ่ายรูปคู่ด้วยมั้ย โฟร์ก็บอกไม่เอาๆ เขินๆ ทั้งที่พี่โดมไม่แม้แต่จะชายตามามอง"

เห็นน้องแฉ โฟร์เลยบอกสเป๊กหนุ่มของมดแบบไม่มียั้งบ้างว่า "เซอร์ๆ เถื่อนๆ บางคนโฟร์มองว่าธรรมดามาก แต่โอเคของมดเขาไง ถึงขั้นต้องบอกมดว่ามดน่ารักมดหาที่ดีกว่านี้ได้ แต่มดจะแบบไม่เอาๆ ไม่อยากไปตบตีแย่งกับใคร"

ถามถึงมุมมองความรัก มดกล่าวว่า "ตอนนี้ยังไม่มี ไม่ได้คิดว่าในอนาคตจะต้องมีความรักแบบไหน ง่ายๆ ขอแค่เข้าใจ เข้ากันได้ จบ"

โฟร์แง้ม "เวลาคุยกับแม่เรื่องนี้ แมˆจะบอกวˆาหล่อกินไม่ได้ โฟร์ก็จะบอกว่า แต่ถ้าคนหล่อมานั่งกินข้าวด้วยก็ทำให้กินข้าวอร่อยดีนะ แต่แม่อยากได้คนที่ขยันทำมาหากิน จนตอนนี้เริ่มคิดแบบนั้น ขอคนขยันๆ จะทำให้อนาคตมั่นคง"

สุดท้ายทั้งคู่เผยถึงนิยามความรักของตัวเอง โดยมดกล่าวก่อนว่า "ความรักเหมือนกระดาษสีขาว ถ้าอยากให้มีเรื่องราวก็ต้องเขียนลงไป คราวนี้ก็อยู่ที่ว่าสีที่เขียนจะเป็นสีดำ สีชมพู หรือสีฟ้าก็แล้วแต่"

โฟร์บอก "ความรักเหมือนต้นไม้ ถ้าเจอปุ๋ยดี ดินดี ต้นก็สวย ดอกก็งาม ถ้าเจอดินไม่ดี ปุ๋ยไม่ดี ต้นไม้อาจจะโตแต่ช้า นานๆ ไปดินเกิดเปรี้ยวต้นไม้ก็เหี่ยว อะไรก็เกิดขึ้นได้ อยู่ที่เราเลือกดินเลือกปุ๋ยที่มาลงต้นไม้ของเรา"

แหม...แต่ละคนมีนิยามคมๆ ทั้งนั้น

หนังสือพิมพ์ ข่าวสด

เพลง

"โฟร์-มด" มั่นใจตัวเอง รักษาระดับ-คงไอดอลเด็ก หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
โฟร์-มด, เนโกะ จั๊มพ์ ร่วมเป็นศิลปินจิตอาสาช่วยแพ็คของที่ ศปภ.ดอนเมือง หนังสือพิมพ์ สยามรัฐ
6 ซุป'ตาร์ RS ชวนโหลดติดปีก ลุ้นไปสิงคโปร์ ฟรี! dtac
โฟร์-มด ขึ้นแท่นลูกรัก เฮียฮ้อ เปรียว
คอนเสิร์ตแห่งประวัติศาสตร์ "กามิกาเซ่ เลิฟเว่อร์ คอนเสิร์ต" อาร์เอส
ชุดใหม่ โฟร์-มด ใส่ดนตรีอูคูเลเล่ หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
โฟร์-มด กลับมาแล้ว ประกาศชัด!! จีบได้แฟนไม่รัก อาร์เอส
งานเปิดตัว iFox Air Card iFox CDMA Fourfan.com
7 อัลบั้ม 6 ปี 5 คำถามกับสองสาว Four-Mod GM
"โฟร์-มด" นอยด์หนุ่มขี้เหงาชอบเจ้าชู้ หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์

Blackcatify
Yes it shirt
Red Army Fanclub