โฟร์-มด สองสาวป๊อปวัยใสฝีมือ เจมส์-เรืองศักดิ์
21 กรกฏาคม 2548 เปิดอ่าน 5,006 ครั้ง


เป็นสาวน้อยหน้าใสคู่ดูโอที่กำลังมาแรง สำหรับ "โฟร์" ศกลรัตน์ วรอุไร และ "มด" ชุติมณฑน์ ชัยรัตน์ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ "โฟร์-มด" ศิลปินน้องใหม่สังกัด "ไอดี เรคคอร์ดส" ในเครืออาร์เอส เจ้าของอัลบั้มแนวป๊อปร่วมสมัยที่หลายคนรู้จักกันแล้วกับเพลง "หายใจเป็นเธอ"

และด้วยความน่ารัก สดใส ที่เข้าตานี้เอง เราจึงไม่รอช้าคว้าตัวสองสาวมาพูดคุยถึงการทำงานอัลบั้มนี้ทันที แต่แหม..เพียงแค่เริ่มทักทายกันก็ดูเหมือนจะผิดความคาดหมาย เพราะสาวมดที่ก่อนหน้านี้เราได้ดูเธอผ่านจอทีวีออกจะเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้ เมื่อได้เจอตัวจริงกับสดใส สนุกสนาน แสนซน ผิดกลับโฟร์ที่ก่อนหน้านี้ดูซนๆ แต่ตัวจริงเรียบร้อยกว่ามดหลายเท่าตัว

เราเริ่มพูดคุยกับมดถึงเรื่องราวก่อนหน้าที่จะเข้ามาเป็นนักร้อง ปล่อยให้โฟร์ที่หลายคนรู้จักเธอกันดีอยู่แล้ว จากการเป็นนางแบบโฆษณาทีวี และนางเอกเอ็มวีที่ขายดีคนหนึ่ง

มด สาวน้อยซุกซนวัย 14 ปี ที่ดูตัวโตกว่าอายุ ด้วยส่วนสูงที่มากถึง 170 เซนติเมตร เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เธอก็เป็นเด็กที่ใช้ชีวิตปกติ ไม่เคยทำงานในวงการบันเทิงมาเลย เพียงแต่ใฝ่ฝันและอยากที่จะเป็นนักร้องมาตลอด จึงอ้อนขอให้แม่พาไปเรียนร้องเพลงที่ อี.บี.โอ. วอยซ์ สตูดิโอ จนกระทั่งมาพบกับโฟร์ที่อาร์เอส ส่งมาเรียนร้องเพลงในชั้นเดียวกัน ทำให้ได้มาเป็นนักร้องร่วมกันในที่สุด

"หนูเรียนร้องเพลงห้องเดียวกับพี่โฟร์ แล้วพอดีมีวันหนึ่งพี่โปรดิวเซอร์เขามาถ่ายทำวีทีอาร์ (เทปบันทึกภาพ) ของพี่โฟร์ เพื่อไปให้พี่เจมส์ (เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ผู้บริหารค่ายไอดี เรคคอร์ดส) ดู ซึ่งพี่เขาไม่ได้ถ่ายพี่โฟร์คนเดียว แต่เขาถ่ายทุกคนที่เรียนในห้องเดียวกันไปด้วย พอพี่เจมส์ได้ดูวีทีอาร์ เขาก็สนใจเรียกหนูเข้าไปคุย"

ด้าน โฟร์ เล่าต่อว่า ในวันที่อาร์เอสส่งไปเรียนร้องเพลง ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้มาเป็นนักร้อง เพราะตอนแรกที่เซ็นสัญญากับค่ายอาร์เอสนั้นเป็นสัญญาให้มาเป็นนักแสดงในสังกัด ไม่ใช่นักร้อง

"ก่อนหน้านี้โฟร์ได้มาเล่นเอ็มวีในเพลงรักคนมีเจ้าของ ของวงไอน้ำ เลยได้เข้ามารู้จักพี่ที่อาร์เอส ต่อมาแผนกแคสติ้ง (คัดเลือกนักแสดง) ก็เรียกไปคุย ถามโฟร์ว่าอยากมาร่วมงานด้วยกันหรือเปล่า ซึ่งโฟร์ก็สนใจ เพราะสัญญาครอบคลุม เราจะได้ทำงานหลายๆ อย่าง ทั้งภาพยนตร์ ละคร แล้วก็ร้องเพลง

จากนั้นพี่ที่อาร์เอสเขาก็ส่งโฟร์ไปเรียนการแสดง เรียนเต้น แล้วก็เรียนร้องเพลง ซึ่งงานแรกที่ได้มาทำหลังจากเซ็นสัญญาจริงๆ ก็คือ ละคร จากนั้นพอพี่เจมส์รู้ว่า โฟร์เข้ามาอยู่อาร์เอสแล้วก็เรียกมาคุย พี่เขาสนใจบอกว่า เห็นโฟร์จากโฆษณาน่ารักดี แล้วก็จะให้โฟร์ร้องเพลงให้ฟัง แต่โฟร์เขิน เลยให้ไปเก็บภาพที่โรงเรียนแทน"

สองสาวบอกว่า หลังจากเจมส์ได้ดูเทปบันทึกภาพแล้วก็เรียกทั้งคู่เข้าไปคุย โดยให้เหตุผลที่จับทั้งคู่มาเป็นนักร้องคู่กันว่า ทั้งสองสามารถมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของแต่ละคนได้ เช่น มดจะถนัดร้องเพลงมากกว่า เพราะเรียนร้องเพลงมาก่อนโฟร์ ในขณะที่โฟร์ก็จะมีการแสดงออกต่อสาธารณชนได้ดีกว่า เนื่องจากทำงานในวงการบันเทิงมาก่อน เป็นต้น

แม้ว่าโฟร์จะอายุมากกว่ามดถึง 5 ปี แต่ทั้งคู่ก็บอกว่า ไร้ปัญหา เนื่องจากแม้โฟร์จะอายุ 19 ปีแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็ยังทำตัวเหมือนเด็กอายุ 17 ปี ส่วนมดอายุ 14 ปี แต่ในส่วนหนึ่งก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่ เลยเหมือนขยับอายุขึ้นมาอยู่เท่ากันพอดี

"เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มนี้จะมาจากตัวเราทั้งคู่ เพราะก่อนที่จะแต่งเพลงพี่โปรดิวเซอร์จะคุยเรื่องต่างๆ และมุมมองที่เรามี ก่อนที่จะนำไปแต่งเป็นเพลง รวมถึงเสื้อผ้าที่ใส่ก็จะเป็นชุดที่เราใส่กันอยู่แล้ว ปกติมดจะใส่กระโปรงหวานๆ ส่วนโฟร์ก็จะใส่เสื้อกล้าม สายเดี่ยวแล้วมีเสื้อคลุม และก็ชอบใส่เครื่องประดับเหมือนในเอ็มวี"

มด นักร้องรุ่นน้อง ยอมรับว่า เมื่อได้มาทำอัลบั้มจริงๆ ยากกว่าที่คิดไว้เยอะมาก จากตอนแรกที่คิดว่า การเข้าห้องอัดก็เพียงแค่ไปร้องเพลงในห้อง ไม่เห็นว่าจะยากตรงไหน แต่เมื่อมาร้องจริงไมโครโฟนในห้องอัดจะไวต่อเสียงมาก ถ้าร้องหลุด ร้องเพี้ยนจะรู้ทันที คนร้องจะต้องบังคับเสียงให้ได้

ส่วนโฟร์ บอกว่า การเป็นนักร้องไม่ได้แตกต่างจากงานแสดงมากนัก เพียงแต่งานแสดงจะต้องสื่ออารมณ์ผ่านการแสดง ในขณะที่การร้องเพลงก็เป็นการสื่ออารมณ์เช่นกัน เพียงแต่จะสื่อออกมาผ่านการร้องเท่านั้น แต่ถ้าถามความยาก ยอมรับว่า ยากทั้งคู่

เมื่อถามถึงกระแสที่จัดกลุ่มให้ทั้งคู่เป็นเพียงนักร้องที่ขายภาพลักษณ์เท่านั้น โฟร์และมด ตอบว่า

"อยากให้ดูพวกเราที่ผลงานมากกว่า เราทั้งคู่ทุ่มเทกันมาก โดยเฉพาะมดที่ฝันอยากที่จะเป็นนักร้องมานาน อยากให้ทุกคนฟังเพลงมากกว่าไปมองที่ภาพลักษณ์อย่างอื่น ซึ่งสิ่งที่เห็นไม่ว่าจะเป็นความน่ารัก สดใส ก็เป็นตัวเราจริงๆ ไม่ได้เฟค (แกล้งทำ) เพลงที่ร้องก็เข้ากันเพราะเป็นภาษาเด็กๆ เหมือนกับเราทั้งคู่"

แม้ว่าสองสาวจะถูกมองจากคนฟังบางกลุ่มว่า เป็นนักร้องฉาบฉวยขายแต่เพียงความน่ารัก แต่เชื่อว่า ในทางกลับกันทั้งหมดนี้อาจเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนฟังหันมาสนใจฟังเพลง รวมถึงยังช่วยสร้างสีสันให้กับวงการเพลงในตอนนี้ ที่ดูเหมือนจะมีแต่วงร็อคหน้าโหดสไตล์เดียวกันไปหมด

หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
http://komchadluek.com

เพลง

"โฟร์-มด" มั่นใจตัวเอง รักษาระดับ-คงไอดอลเด็ก หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
โฟร์-มด, เนโกะ จั๊มพ์ ร่วมเป็นศิลปินจิตอาสาช่วยแพ็คของที่ ศปภ.ดอนเมือง หนังสือพิมพ์ สยามรัฐ
6 ซุป'ตาร์ RS ชวนโหลดติดปีก ลุ้นไปสิงคโปร์ ฟรี! dtac
โฟร์-มด ขึ้นแท่นลูกรัก เฮียฮ้อ เปรียว
คอนเสิร์ตแห่งประวัติศาสตร์ "กามิกาเซ่ เลิฟเว่อร์ คอนเสิร์ต" อาร์เอส
ชุดใหม่ โฟร์-มด ใส่ดนตรีอูคูเลเล่ หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
โฟร์-มด กลับมาแล้ว ประกาศชัด!! จีบได้แฟนไม่รัก อาร์เอส
งานเปิดตัว iFox Air Card iFox CDMA Fourfan.com
7 อัลบั้ม 6 ปี 5 คำถามกับสองสาว Four-Mod GM
"โฟร์-มด" นอยด์หนุ่มขี้เหงาชอบเจ้าชู้ หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์

Blackcatify
Yes it shirt
Red Army Fanclub