จากสาวใสกลายเป็นสาวเซอร์
12 เมษายน 2551 เปิดอ่าน 21,640 ครั้ง


นาทีนี้...ข้าวฟ่างเชื่อค่ะว่า คงไม่มีใครไม่รู้จักศิลปินสาวหน้าใส เซ็กซี่เล็กๆ ที่ออกอัลบั้มเป็นคู่ดูโออย่าง โฟร์-มด แต่คุณๆ อาจจะสงสัยว่า แล้วศิลปินน่ารักคู่นั้น เกี่ยวอะไรกับบทสัมภาษณ์ของสาวห้าว มาดเซอร์ในภาพยนตร์ 'ดรีมทีม' เรื่องนี้

ต้องเกี่ยวแน่นอนค่ะ เพราะสาวคนนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน เธอก็คือ โฟร์-ศกลรัตน์ วรอุไร หนึ่งในศิลปินเสียงใสที่ครองใจแฟนเพลงวัยรุ่นทั่วประเทศนั่นเอง คราวนี้เธอมารับบทเป็นครูหนูเล็ก ที่มาพร้อมกับความมั่นใจเกินร้อย

อ๊ะ...อ๊ะ...ไม่ต้องแปลกใจค่ะ ถึงบุคลิกเธอจะดูเปลี่ยนไป แต่เชื่อขนมยายกินได้ค่ะว่า เป็นคนคนเดียวกัน และความสามารถของเธอก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง

'ดรีมทีม' คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากค่ายหนังอาวอง กำกับการแสดงโดยผู้กำกับมากประสบการณ์ เรียว-กิตติกร เลียวศิริกุล ที่ฝากผลงานไว้มากมายตั้งแต่ 18-80 เพื่อนซี้ ไม่มีซั้ว, ปาฏิหาริย์ โอม-สมหวัง, Goal Club เกมล้มโต๊ะ, พรางชมพู, เดอะเมีย, อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม และ เมลนรก หมวยยกล้อ

ได้ผู้กำกับที่มีผลงานการันตีมากมายขนาดนี้ คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณของหนังกันให้มากความ เอาเป็นว่าเราไปพูดคุยกับสาวโฟร์กันดีกว่าค่ะว่า...อะไร? ที่ทำให้สาวสวยน่ารักยอมปรับบุคลิกได้ขนาดนี้นิยามสั้นๆ ให้กับครูหนูเล็กหน่อยค่ะ?
ครูหนูเล็ก เป็นครูประจำชั้นอนุบาล 3 ที่เพิ่งจบใหม่ มุ่งมั่น ตั้งใจ จริงใจ พูดตรงๆ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เป็นครู อายุประมาณ 24 ปี คล่องแคล่วว่องไว มั่นใจ อยากเป็นครู เลยใกล้เคียงกับตัวเอง

อ่านบทครั้งแรกรู้สึกอย่างไร?
ตอนแรกทีมงานติดต่อมายังไม่เห็นบทค่ะ บอกว่าให้เล่นเป็นครู โฟร์ก็กังวลเรื่องอายุ ว่าจะเหมาะกับโฟร์หรือเปล่า เพราะยังมีภาพนักร้องอยู่ด้วย พี่เขาบอกไม่เป็นไร เสื้อผ้า หน้าผม ปรับตามคาแร็กเตอร์ในเรื่อง เราก็ค่อยๆ มาปรับกัน ก่อนถ่ายมาฟิตติ้งเสื้อผ้า ทำผมทรงใหม่ โฟร์ไม่ค่อยไว้ผมสั้น ตอนแรกมันก็รู้สึกยังตลก เด๋อๆ แต่พอถ่ายหนังไปสักพัก ก็เริ่มชินแล้ว เออ มีความคิดถ้าเราไปตัดผมสั้นจะดีไหม โฟร์เคยตัดผมสั้นตอนเรียนมัธยมต้น สั้นประมาณในเรื่องเลย หลังจากนั้นก็ไม่ได้ไว้ผมสั้นอีกเลย อ่านบทครั้งแรกคาแร็กเตอร์เรื่องนี้ โฟร์ต้องมั่นใจแบบลุยๆ พูดจาปีนเกลียวนิดๆ เวลาพูดกับเด็ก คุยกับเพื่อน หรือว่าผู้ใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้ โฟร์ไม่ต้องเปลี่ยน

เด็กที่แสดงด้วยกันมีใครเป็นแฟนเพลง โฟร์-มด ไหม?
ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่จะบอกน้อง เนี่ย โฟร์-มด นะ แล้วก็เปิดเพลงให้น้องฟัง หลังจากนั้นคนแรก เป๊ะ เข้ามาล้อก่อนเลย เรียก โฟร์-มด โฟร์-มด แล้วก็ร้องเพลงเด็กมีปัญหาทำท่าเต้นประกอบด้วย และพออีกวันหนึ่งเป๊ะเข้ามาถามว่า ทำไมมดไม่มา โฟร์ก็บอกว่า พี่มดเรียนหนังสืออยู่ ทำไมล่ะ เป๊ะอยากคุยด้วย โฟร์ก็ต่อสายโทรศัพท์ให้ บอกมด มีคนอยากคุยด้วย เป๊ะก็คุย "ฮัลโหลๆ เจ๊หมวยๆ" ไม่รู้จักกันมาก่อน เออ เรียกเจ๊หมวย แล้วทำเสียงประหลาดใส่ มดก็เงียบไป นึกว่าโทรศัพท์มาแกล้ง สักพัก โฟร์ถึงบอกว่า เด็กในกองถ่ายอยากคุยกับมด

อยู่ในกองถ่าย โฟร์แกล้งเด็ก หรือโดนเด็กแกล้ง?
ตอนแรกเราก็แกล้งเด็กล่ะ แต่พอตอนหลังๆ พี่เขาบอกโฟร์วางฟอร์มว่าเป็นครู ให้นิ่งๆ อย่าเข้าไปเล่นกับเด็กมาก เด็กจะไม่กลัว โฟร์ก็ทำตัวนิ่งๆ แต่ตอนนี้ท่าทางจะโดนเด็กแกล้งซะแล้ว

แล้วใครแสบสุดล่ะ?
คงเป็นเป๊ะ เจอปุ๊บเข้ามาดึงวิก แอบมาตีก้น โฟร์ก็เลยแกล้งกลับ จับมือเป๊ะไว้เลยนะ เป๊ะก็เลยกลัว พอเจอของจริง เด็กก็จะไม่กล้า

ทำงานกับคุณเรียว เป็นอย่างไรบ้างคะ?
ตอนแรกกลัวพี่เรียว กลัวมากด้วย เคยดูผลงานของพี่เรียวเรื่องโกลคลับฯ ชอบมาก พอเรื่องเมลนรกฯ เรื่องนี้เฟิร์นเล่น โฟร์สนิทกับเฟิร์น ก็เลยไปถามเฟิร์น เฟิร์นบอกว่า พี่เรียวฮาๆ ไม่ดุหรอก แต่โฟร์พอเจอพี่เรียวครั้งแรกก็ยังรู้สึกเกร็งอยู่ อย่างเวลาเข้าฉาก โฟร์ว่าแต่งหน้าสวยแล้ว พี่เรียวบอกไม่สวย ไม่แต่งสวยกว่า วิธีคิดและการทำงานของพี่เรียวจะไม่เหมือนใคร ให้เล่นไปตามที่เราเข้าใจ ใช้เวลาปรับตัวพักหนึ่ง พี่เรียวเองก็เดินเข้ามาถามและคุยด้วย ตอนแรกยากเพราะไม่เข้าใจ คิดว่าครูอนุบาลต้องใจดี รักเด็ก แต่พี่เรียวบอกว่า ครูอนุบาล เจอเด็กทุกวัน ไม่โมโหเลยเป็นไปไม่ได้ เรารู้จักเด็กมาสักพัก ตัวจริงเราจะมีความรู้สึกแบบ เฮ้ย!! ไอ้อ้วน เพียงแต่เราไม่กล้าเล่น พี่เรียวบอก เล่นเลย หมั่นเขี้ยวเด็กก็เล่นเลย เหมือนคนที่ชีวิตอยู่กับเด็กทุกวัน

มีอุบายในการหลอกล่อเด็กๆ ในกองถ่ายยังไง?
ตอนแรกดุ "เป๊ะ อย่าทำ" แต่ตอนหลัง เปลี่ยนวิธีคุย เล่นเกม เอาเกมมาช่วย เด็กจะวิ่งเข้ามาขอเล่นเกมหน่อย เราก็หลอกล่อ ต้องเล่นก่อนนะ เล่นได้เราจะให้เล่นเกม เป็นเกมนินเทนโด้ มีหลายเกม เล่นได้หลายเกม โปเกม่อนก็มี โฟร์ก็หาวิธีหลอกล่อไปเรื่อยๆ

ถ่ายหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกรักเด็กบ้างมั้ยคะ?
โฟร์ชอบเล่นกับคาร์บิว และเซน 1 สองคนนี้ไม่ดื้อมาก คาร์บิวพูดอะไรรู้เรื่องนะ แต่จะแอบดื้อนิดนึง พอถ่ายจริง เซน 1 ขี้แตกทุกวัน ไม่ขี้แตกก็อ้วก บอกเซน 1 ให้นั่ง ก็ไม่นั่ง ลุกขึ้นมารำๆๆ พอโฟร์บอกให้นั่งก็ลุกขึ้นมารำอีก โฟร์แอบเอาเก้าอี้ออก พอนั่งลงไป ปึ๊กเลย นิ่งไป ทำท่าเหมือนหายใจไม่ออก ตาเหลือก เหมือนจะอ้วก น้ำลายไหล สรุปอ้วกแตก เล่นแรงไม่ได้ เซน 1 จะตกใจ โฟร์ก็ตกใจเหมือนกัน ทีมงานเดินเข้ามาหาเลย

มีอะไรประทับใจในหนังเรื่องนี้บ้าง?
ซีนที่ เซน 1 เข้าฉากกับพี่จิ๊กในรถ ตลกดี ไม่คิดว่า เซน 1 เล่นได้น่ารักมากๆ เรื่องนี้โฟร์ไม่ต้องเล่นตลกเอง แต่จะเป็นตลกทางคำพูดแบบปีนเกลียวคนอื่นตลอดเวลา หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ไม่ใช่แค่ดูได้เฉพาะเด็กหรือพ่อแม่ แต่วัยรุ่นก็ดูได้ เป็นหนังแนวสะอาดๆ สนุกๆ สบายๆ โฟร์ว่าน่าดู แบบเด็ก 5 ขวบจะเล่นได้เหรอความรู้สึกระหว่างเล่นละครกับหนังต่างกันอย่างไรคะ?
ก่อนหน้าที่จะร้องเพลง โฟร์เล่นละครมาก่อน เวลาเล่นละครจะแสดงออกมาเยอะ และเล่นได้เยอะด้วย สนุก หน้าตามันออกมาชัดเจนมาก โฟร์เป็นคนที่เวลาคุยกับเพื่อนจะใส่อารมณ์มาก สีหน้าท่าทางออกหมด แต่พอมาเล่นหนัง ยาก ต้องทำหน้านิ่งๆ เวลาโกรธ โกรธนะ แต่ต้องทำหน้านิ่งๆ โฟร์เป็นคนชอบแสดงออกทางสีหน้า แต่เล่นหนังต้องเป็นสีหน้าธรรมชาติ ตามความรู้สึก

ทำงานร่วมกับคุณจิ๊ก-เนาวรัตน์ มีความประทับใจอะไรในตัวคุณจิ๊กบ้างคะ
พี่จิ๊ก-เนาวรัตน์ เป็นคนอารมณ์ดี มีเรื่องมาอัพเดทเกี่ยวกับวงการบันเทิงทุกวัน จะมาพูดให้ฟัง พูดไปขำไปกับพี่จิ๊ก โฟร์ก็ไม่รู้เรื่องไหนจริง หรืออำกันแน่ แต่ฟังแล้วขำ พี่จิ๊กอยากรู้เรื่องไหนก็จะพูดขึ้นมาเลย หรือใครจะถามเรื่องอะไร พี่จิ๊กก็จะสรรหามาเล่าให้ฟัง พี่จิ๊กเป็นคนน่ารัก เวลาไปเที่ยวก็ซื้อของมาฝากโฟร์ด้วย ตุ๊กตาผมบลอนด์ น่ารัก พี่เรียวบอกภูมิใจเถอะ พี่จิ๊กได้อะไรมาก็จะเอามาให้คนอื่น พี่เขาตั้งใจเอามาฝากเรา แล้วพี่จิ๊กเป็นคนพูดตรงๆ ด้วยค่ะ

เอาล่ะค่ะ พูดคุยกันพอหอมปากหอมคอ ถือเป็นน้ำจิ้ม แต่ถ้าใครอยากสัมผัสน้องโฟร์ในคาแร็กเตอร์ที่แตกต่าง ติดตามชมกันได้ในโรงภาพยนตร์กับ 'ดรีมทีม' ที่จะมาสร้างความสนุกให้กับแฟนๆ หนังกันอย่างเต็มอิ่มเชียวล่ะค่ะ


All Magazine

ภาพยนตร์

'ดรีมทีม' แรง! 'โฟร์' ปลื้มคำชม หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ
"โฟร์" ชวนดู "ดรีมทีม" หนังสนุกแฝงสาระ หนังสือพิมพ์ ข่าวสด
จากสาวใสกลายเป็นสาวเซอร์ All Magazine
โฟร์ เจอรุ่นใหญ่-เด็ก ทั้งเกร็งทั้งกลัว หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์
Four takes control NJ
จากเด็กมีปัญหา กลายมาเป็นคุณครู (จำเป็น) Film Maker
"โฟร์-จุ๋ย" ปฏิบัติภารกิจ "นางงาม" พา "แก๊งดรีมทีม" ตะลุยดรีมเวิลด์ RS
'โฟร์' เชื่อแม่รับเล่น 'ดรีมทีม' daradaily tabloid
"โฟร์" จูงมือ 3 เด็กแสบ "ดรีมทีม" เข้าห้องอัด Avant
"โฟร์" ซ้อมตีกลองมือระบม!!! เตรียมตัวเชียร์เด็กอนุบาลแข่งชักเย่อใน "ดรีมทีม" Avant
ดูทั้งหมด
Blackcatify
Yes it shirt
Red Army Fanclub