กว่าจะมีวันนี้ โฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร
24 พฤษภาคม 2554 เปิดอ่าน 18,434 ครั้ง
จากเด็กที่ไม่เคยมองเห็นความสามารถของตัวเอง ก้าวมาเป็นหนึ่งในนักร้องคู่ดูโอสาวสวยที่ใครๆ ยอมรับในเรื่องความสดใส น่ารัก มั่นใจ แถมเป็นแบบอย่างที่ดีของวัยรุ่น กว่าจะถึงจุดนี้ เธอผ่านอะไรมาบ้าง

มีวันนี้...เพราะมีแม่

โฟร์เป็นเด็กไม่กล้าแสดงออก พูดรายงานหน้าชั้นยังไม่กล้า คิดมาตลอดว่าตัวเองไม่มีความสามารถ จึงขาดทั้งแรงกระตุ้นและความพยายาม แต่คุณแม่คงอยากฝึกให้กล้าแสดงออก จึงลองให้เข้าสู่วงการ ช่วงแรกไปแคสต์งานโฆษณา 20 - 30 ครั้ง ไม่เคยได้ ท้อมาก โชคดีมีแม่คอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ

ครั้งหนึ่งแคสต์งานพิธีกร จำบทไม่ได้ โดนผู้กำกับต่อว่า "ทำไม่ได้แล้วมาทำไม เสียเวลา ตั้งใจหน่อย" สมาธิกระเจิง พอเขานับ 5 4 3 2 โฟร์วิ่งร้องไห้กลับไปหาแม่ที่รถ บอกว่าไม่เอาแล้ว แม่พูดว่า "เขาสอนให้เรารู้จักฮึดสู้นะลูก" แม้ตอนนั้นจะโมโหแม่ที่ไม่เข้าใจ แต่เป็นจุดที่ทำให้เกิดแรงผลักดันมาจากข้างในว่า "ฉันทำได้ ฉันจะพิสูจน์ให้ดู!"

ขึ้น ม.4 ไปแคสต์โฆษณา GSM ในบทให้คุยโทรศัพท์ โฟร์ผ่านฉลุยเพราะทำเป็นปกติ ปรากฏว่าโฆษณานั้นเป็นที่รู้จัก จำได้ว่าได้เงินก่อนแรก 15,000 บาท ภูมิใจสุดๆ จึงกระตือรือร้นอยากทำงานอีก ในที่สุดได้แสดงมิวสิควิดีโอเพลง "รักคนมีเจ้าของ" ของวงไอน้ำ ตามด้วยละคร "น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์" และเข้าสังกัดอาร์เอส

อยากเป็นนักแสดง แต่ได้เป็นนักร้อง!?

อยากเป็นนักแสดงจึงเซ็นสัญญากับอาร์เอส ซึ่งมีบริษัทผลิตละคร Red Drama ต้องเรียนการแสดงอย่างเดียว 5 - 6 เดือน ไม่มีงานอื่นทั้งๆ ที่ดวงกำลังขึ้น คิดอยากลาออก แต่บริษัทบอกให้คิดดีๆ และให้ลองเรียนร้องเพลงไปด้วย โฟร์ก็งง เพราะไม่ได้อยากเป็นนักร้อง

พอดีค่ายไอดีเรคคอร์ดมองหานักร้องดูโอ เขามาเห็นเราซ้อมแล้วชอบ พร้อมๆ กับสะดุดตา มด - ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ ที่อยู่ในคลาส จึงให้เรียนร้องเพลงด้วยกัน ตอนแรกที่พี่เขาถามว่าถ้าให้ออกอัลบั้มคู่ โอเคไหม โฟร์ขอคิดก่อน เพราะไม่มั่นใจว่าจะร้องเพลงได้ เขาบอกว่า "ร้องได้ ไม่งั้นจะให้ทำเหรอ" จึงตกลงทำอัลบั้มโฟร์-มด

ผ่านบททดสอบ

อัลบั้มแรก ปรากฏว่าเพลง "หายใจเป็นเธอ" กระแสตอบรับดีมาก เดินไปไหนใครๆ ก็รู้จัก หลังจากชุดแรกประสบความสำเร็จ ไม่คิดทำชุดที่สองต่อ เพราะใจอยากเป็นนักแสดง บริษัทเลยให้เล่นละครหนึ่งเรื่องพร้อมๆ กับเดินสายโปรโมตอัลบั้ม โฟร์คิดว่าทำควบคู่กันไปได้ จึงตัดสินใจทำอัลบั้มชุดที่สอง

ชุดที่สองดังกว่า!

เพลง "เลิฟ เลิฟ" ในอัลบั้มชุดที่ 2 ดังกว่าชุดแรก ทำให้งานเยอะจนขาดเรียนบ่อย จึงขอรับงานเฉพาะเสาร์ - อาทิตย์ ทุกอย่างเรียบร้อยดีจนได้ทำอัลบั้มชุดที่ 3 "เด็กมีปัญหา" ตามด้วยชุด 4 5 6 และ 7 กระแสตอบรับดีมาก วัยรุ่นหลายคนยกให้เราเป็นไอดอล

เริ่มมีปัญหาเรื่องเรียน

จบ ม.6 ปุ๊บ บอกแม่ว่าไม่อยากเรียนแล้ว พี่ๆ จึงเตือนสติว่า "อายุมากขึ้นทุกวัน ไม่เรียนหนังสือ ไม่อายรุ่นน้องหรือ" จึงตัดสินใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยรังสิต ปีหนึ่งไม่มีเพื่อนเลย เพราะไม่กล้าคุยกับใคร วิตกว่าคนจะว่าเราเสแสร้งไหม สัปดาห์แรกพี่สาวไปนั่งเรียนด้วย แล้วก็ช่วยสะกิดคนข้างๆ ว่า "นี่น้องเราชื่อโฟร์ ฝากหน่อยนะ" พร้อมกับล่าเบอร์โทรเพื่อนๆ ให้โฟร์เก็บไว้

เรียนได้หนึ่งปี งานเยอะจนต้องดร็อป วันหนึ่งเพื่อนที่เรียนปีหนึ่งมาด้วยกันบอกว่าจะจบแล้ว ตกใจมาก รีบกลับไปดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง ตัดสินใจย้ายจากคณะนิเทศฯไปเรียนประชาสัมพันธ์ เรียนได้เทอมเดียวรับตัวเองไม่ได้ เพราะมีแต่คนเรียก "พี่โฟร์ๆ" ประกอบกับได้คุยกับพี่กิ๊บซี่ ซึ่งมีปัญหาเดียวกันเพราะต้องทำงานเลี้ยงครอบครัว พี่กิ๊บซี่แนะนำให้ลงเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ตอนนั้นยอมรับว่าท้อมาก ไม่รู้จะไปทางไหนดี แต่ใจคิดว่ายังไงก็ต้องเรียนให้จบ เพราะพอพูดถึงโฟร์ - มด คนจะนึกถึงผู้หญิงหวาน น่ารัก และเป็นคนดี เกิดความรู้สึกว่าเราควรเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ว่าจะเรื่องวางตัวหรือการเรียน

บากบั่นจนจบ

ที่รามฯ โฟร์มีเพื่อนต่างวัยอายุ 38 ปี ซึ่งคอยเป็นห่วงเป็นใย ถามไถ่ว่ากินข้าวหรือยัง นำกับข้าวมาให้ แถมมีน้ำใจคอยตามเราเข้าเรียน ช่วงสอบก็เอารายงานมาให้อ่าน เคยคิดว่าเรียนที่นี่ง่าย แต่ที่จริงตรงกันข้าม พอสอบไม่ผ่านปุ๊บก็ต้องลงเรียนใหม่ แต่โฟร์ก็กัดฟันเรียนซ่อมวิชานั้นๆ จนผ่านพร้อมกับรับงานบ้าง ช่วงไหนต้องเขียนรายงาน 20 - 30 หน้า ใช้เวลา 2 - 3 วัน ก็ใจแข็งไม่รับงาน เพื่อจะได้ส่งรายงานด้วยตัวเอง เข้าสอบทุกครั้งไม่เคยขาด กระทั่งเรียนจบ จะรับปริญญาเดือนเมษายนนี้ ดีใจมากๆ พอผู้ใหญ่ที่อาร์เอสทราบบอกว่าปิดบริษัทเลี้ยงเลยดีไหม (หัวเราะ)

ตอบแทนด้วยการให้

ด้วยกำลังใจจากครอบครัวทำให้โฟร์มีวันนี้ได้ สิ่งที่โฟร์พอจะตอบแทนได้คือให้ครอบครัวอยู่สุขสบาย จริงอยู่ที่ครอบครัวไม่ได้ลำบาก แต่อะไรที่ทำได้ก็อยากจะทำ เช่นซื้อรถให้พ่อแม่และพี่ รวมถึงให้เงินพ่อแม่ทุกเดือน ซึ่งแม่บอกจะเก็บเงินก้อนนี้ให้โฟร์ไปเรียนต่อต่างประเทศ

โฟร์ส่งพี่สาวเรียนหนังสือที่ออสเตรเลียและส่งพี่ชายเรียนปริญญาโทที่จุฬาฯ ทั้งๆ ที่เขามีรายได้ แต่ทำไงได้อยากให้นี่นา โฟร์สนับสนุนเรื่องการเรียน เพราะเราเรียนหนังสือไม่เก่ง พอเห็นพี่ๆ หัวดี ก็อยากช่วยเท่าที่เราช่วยได้ เผื่อวันหนึ่งโฟร์ไม่มีงานก็เลี้ยงโฟร์ด้วยแล้วกัน (หัวเราะ)

ที่สุดของชีวิต

ได้มาทำตรงนี้ โฟร์ถือว่าโชคดีมาก อย่างที่บอกว่าเป็นคนไม่มีความสามารถโดดเด่น เรียนก็ไม่เก่ง แต่วันนี้โฟร์ได้พิสูจน์ตนเองให้ทุกคนเห็นว่า ความพยายามนำไปสู่ความสำเร็จได้ เวลากลับไปเยี่ยมโรงเรียนเก่า อาจารย์จะเข้ามาแสดงความดีใจกับโฟร์HER LESSONS...
ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม คิดไว้ก่อนว่า ฉันจะลองดูและจะทำอย่างดีที่สุด แล้วจะไม่มีอะไรยากเกินไป
อย่าท้อถอยถ้ายังไม่พยายาม เพราะความพยายามพาไปสู่เส้นชัยได้
รู้จักตอบแทน ดูแลช่วยเหลือคนที่ดีกับเรา แล้วชีวิตจะเจริญ

lemonade Saving Box
นอนเปิดพัดลมแทนแอร์ สบายดี แถมประหยัดค่าไฟด้วย
เวลาไปถ่ายหรือละครต่างประเทศที่น้ำดื่มแพง ใช้วิธีพกขวดน้ำ หมดปุ๊บก็เติมจากที่เติมสาธารณะ


lemonade

นิตยสาร

Four Mod stick together Student Weekly
Friendship Never Ends โฟร์-มด, เนย-แจม COSMOPOLITAN
starperiod : Four Lovable Star SPICY
"โฟร์" ปลื้ม "เปล่า...เจ้าชู้" ติดหูคนฟัง SPICY
เม้าท์กระจายยย...อะไรคือที่สุดของ "โฟร์ ศกลรัตน์" Candy
คนพิเศษของโฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร ขวัญเรือน
Four's Bag! Oops!
in style a day Four-Sakolrat in Magazine
จุ๊ๆ Four-Mod มีความลับมาบอกล่ะ ^^ Sweety
โฟร์-มด สวยปิ๊ง บอกความนัย "จีบได้แฟนไม่รัก" Love Love
ดูทั้งหมด
Blackcatify
Yes it shirt
Red Army Fanclub